Tác giả :
    Chào mừng các bạn đến với Viện Sư phạm Kỹ thuật, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.
    Trước tiên, xin chúc mừng bạn đã lựa chọn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là nơi học tập, rèn luyện năng lực và phẩm chất nhằm định hướng cho mình một nghề nghiệp vững chắc trong tương lai. Chúng tôi tin rằng các bạn đã tìm hiểu đầy đủ những thông tin cần thiết, cũng như những lợi ích các bạn sẽ có được khi tham gia vào ngôi trường hàng đầu đất nước về đào tạo kỹ sư và giáo viên dạy nghề này. Và bây giờ, việc còn lại của các bạn là xác định ngành học mà thôi.


Hình 1: Thầy trò Viện SPKT đại diện cho Trường tham gia Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm – Thể thao – Văn nghệ các trường sư phạm toàn quốc 2013 (Ảnh Hoàng Anh)

    Với rất nhiều lĩnh vực đào tạo, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM mang đến cho người học những cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Ngoài những lựa chọn ngành kỹ thuật như Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực, Điện – Điện tử, Xây dựng, Công nghệ thực phẩm hay Công nghệ may và thời trang v.v… các bạn còn có một lựa chọn sẽ mang lại cho mình gấp đôi lợi ích, đó là đăng ký vào ngành Sư phạm Kỹ thuật. Và nơi chuyên trách cho “lợi ích gấp đôi” đó chính là Viện Sư phạm Kỹ thuật (Viện SPKT - tiền thân là Khoa Sư phạm Kỹ thuật).
Tọa lạc tại địa chỉ 484 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhờn Phú A, Quận 9, Viện SPKT được nhà trường giao phó thực hiện chức năng đào tạo đại học trên cơ sở kết hợp với các khoa chuyên ngành trong toàn trường, trong đó Viện SPKT chịu trách nhiệm quản lý đào tạo mảng sư phạm. Bên cạnh đó, Viện còn đào tạo trình độ Sau đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) góp phần cung cấp cho lĩnh vực giáo dục chuyên nghiệp những chuyên gia có chất lượng cao nhất.
    Sinh viên và học viên tốt nghiệp từ Viện SPKT là những người có trình độ Đại học và Sau đại học về nhiều lĩnh vực kỹ thuật. Ngoài vị trí là kỹ sư chuyên trách cho những cơ sở sản xuất, bạn có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học, Cao đẳng, Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo khác trong cả nước. Thêm đó, bạn còn có thể tham gia tổ chức, tư vấn và quản lý về đào tạo, thực hiện công tác huấn luyện chuyên môn và nghiệp vụ trong các công ty, xí nghiệp hoặc nhà máy sản xuất.
    Hàng năm, Viện SPKT đào tạo khoảng 400 tân kỹ sư và gần 100 tân thạc sĩ  theo các ngành đào tạo đã nêu trên. Từ năm 2015, Viện SPKT bắt đầu hướng dẫn luận án cho những Tiến sĩ Giáo dục học và Phương pháp giảng dạy đầu tiên. Các sinh viên và học viên tốt nghiệp từ Viện SPKT nằm trong đối tượng ưu tiên tuyển chọn và được đánh giá cao của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, đã và đang giữ nhiều chức vụ quan trong trong các trường, viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục chuyên nghiệp và các công ty - xí nghiệp - nhà máy.


Hình 2: Một tiết giảng mẫu tại Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm – Thể thao – Văn nghệ các trường sư phạm toàn quốc 2013 – Phần thi đoạt Huy chương Bạc (Ảnh Hoàng Anh)

    Theo số liệu thống kê của nhà trường, sinh viên tốt nghiệp từ Viện SPKT tìm được việc làm đạt tỉ lệ 80% sau 06 tháng và 100% sau 1 năm, với khá nhiều gương điển hình thành công, như: Anh Trần Kim Tuyền (khóa 1995-2000) hiện đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề TP.HCM, hay anh Bùi Văn Trí (khóa 1995-2000), hiện cũng là Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM…vv. Ngoài ra, còn phải kể đến các vị trí quản trị cấp cao trong các công ty, xí nghiệp hoặc cơ sở sản xuất khác. Bản thân các thầy cô giáo đã và đang công tác tại Viện SPKT cũng đã từng là những sinh viên ưu tú trong khóa học của mình tại Khoa SPKT trước đây.
     Thời gian đào tạo cho trình độ Đại học tại Viện SPKT hiện nay là 4.5 năm, bao gồm 3.5 năm học chuyên ngành kỹ thuật và 1 năm rèn luyện nghiệp vụ sư phạm. Trong 3.5 năm cho chương trình kỹ sư, sinh viên được lĩnh hội tri thức cũng như tham gia tất cả các hoạt động cùng với sinh viên toàn trường. Với 1 năm còn lại, sinh viên tham gia học tập các môn đặc thù của chương trình sư phạm nhằm hình thành những yếu tố cần thiết nhất cho một giáo viên chuyên nghiệp, như Tâm lý học, Giáo dục học, Phương pháp giảng dạy, Quản lý quá trình dạy học, Nghiên cứu khoa học v.v… Một điều đặc trưng của hệ thống các môn học sư phạm, đó là sinh viên được tiếp cận gần nhất các nội dung kỹ năng mềm được giảng dạy và tổ chức bởi các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm, như Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng lập kế hoạch, Tư duy sáng tạo v.v… Song song với học tập và nghiên cứu, các bạn sẽ được tổ chức rất nhiều loại hình hoạt động ngoại khóa xoay quanh mảng sư phạm, như các cuộc thi về giao tiếp, thuyết trình, nghiệp vụ sư phạm… thậm chí là các hội thi mở rộng như nhiếp ảnh hay nét đẹp sinh viên v.v… Chính những nội dung này sẽ tạo nên một dấu ấn rất riêng của sinh viên chuyên ngành Sư phạm Kỹ thuật so với sinh viên các ngành khác, thậm chí là các trường khác, một cái gì đó rất “mềm, nghệ thuật và sáng tạo”. Không gì tuyệt vời hơn là những tri thức, kỹ năng, kỹ xảo mà bạn sẽ sử dụng trong công việc sau này được hòa quyện giữa “chất” kỹ thuật và “chất” nghệ thuật!


Hình 3: Sinh viên chuyên ngành Sư phạm Kỹ thuật tự tin, năng động, sáng tạo thể hiện trình độ, phẩm chất và bản lĩnh của một kỹ sư – nhà giáo dục tương lai (Ảnh Hoàng Anh)

    Như vậy, đến học tập và nghiên cứu tại Viện SPKT các bạn có những ích lợi sau:
    - Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ sở hữu một bằng Kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật và một Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
    - Được miễn học phí đào tạo đại học nếu bạn cam kết sẽ phục vụ giảng dạy sau khi tốt nghiệp.
    - Có rất nhiều cơ hội việc làm với sự lựa chọn ưu tiên từ các nhà tuyển dụng bởi vì bạn có “chất” sư phạm, đặc biệt là các vị trí tư vấn, tổ chức, quản lý đào tạo luôn chào đón sinh viên ngành Sư phạm Kỹ thuật.
    - Có cơ hội học tập nâng cao cũng như nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực liên quan giữa “con người” và “kỹ thuật”, mà không nhiều địa chỉ đào tạo có thể định hướng được.


Hình 4:Tòa nhà Viện Sư phạm Kỹ thuật, 484 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhờn Phú A, Quận 9
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

Truy cập tháng:16,598

Tổng truy cập:170,170